Hiệu ứng tích cực từ việc xử lý mầm bệnh trong canh tác gối vụ

Thứ bảy - 09/06/2018 04:03 139 0
Hàng năm trước lúc vào vụ gieo cấy, UBND huyện Hải Lăng đã luôn chỉ đạo cho các phòng, trạm chuyện môn hướng dẫn bà con nhân dân các xã, Hợp tác xã cách vệ sinh đồng ruộng và xử lý các mầm bệnh phát sinh trong đất và từ gốc rơm rạ...Việc làm này đã góp phần quan trọng giúp cây lúa phát triển tốt, đem lại năng suất cao.
Nông dân Hải Lăng khẩn trương gieo cấy trà cuối vụ hè thu 2018.
Theo đoàn cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Hải Lăng, chúng tôi đến thăm cánh đồng ruộng lúa của HTX Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng. Ông Hoàng Liêm, giám đốc HTX chỉ tay về cánh đồng trũng, còn ngập nước nói với chúng tôi: “ Do nằm ở vùng thấp trũng với nhiều kênh mương và chân ruộng thấp sâu...nên hàng năm cánh đồng Hợp tác xã chúng tôi thường xảy ra tình trạng phát sinh các mầm bệnh hại lúa là rất lớn. Do vậy khi nhận công văn của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện, chúng tôi đã chỉ đạo bà con nhân dân xử lý và vệ sinh các chân ruộng của mình, trong đó tránh tình trạng đốt rơm và gốc rạ tại ruộng mà phải dùng các chế phẩm để biến rơm rạ thành phân bón ngược lại cho cây lúa hè thu...”. Hiện tại là thời điểm bà con gieo cấy trà cuối vụ hè thu, trên các chân ruộng của HTX Xuân Lâm đang được xử lý một cách hợp lý, đúng quy cách về vệ sinh đồng ruộng. Đây là việc làm cần thiết để cây lúa phát triển tốt, tránh được các loại dịch và râu bệnh, đem lại năng suất cao. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Hải Lăng, vụ hè thu năm 2018, toàn huyện đưa vào gieo sạ 6.600 ha, với các giống lúa chủ lực là Khang dân, Ma lâm, HT1, Thiên ưu 8... Sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân, bà con nông dân liền khẩn trương làm đất gieo sạ vụ hè thu theo đúng lịch trình thời vụ. Do vụ gối vụ nên các chân ruộng còn lượng gốc rạ khá lớn, các mầm bệnh vẫn còn tồn dư ở vụ đông xuân... nếu xử lý không kỹ sẽ ảnh hướng lớn đến cây lúa mới gieo. Trước thực trạng đó, UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo chi các phòng, trạm chức năng tiến hành phối hợp cùng các xã, HTX hướng dẫn bà còn cách xử lý và vệ sinh đồng ruộng....Nhằm giúp cây lúa phát triển nhanh và hạn chế các loại dịch bệnh gây hại...Đặc biệt Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện đã có công văn và tổ chức nhiều buổi nói chuyện, tập huấn cho bà con nhân dân các HTX trong toàn huyện về cách xử lý và vệ sinh đồng ruộng trước lúc gieo cấy. Ông Dương Văn Tuấn, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Nhằm hạn chế thập nhất những thiệt hại do những tàn dư mầm bệnh trong vụ đông xuân và chăm sóc lúa hè thu được tốt, Trạm chúng tôi đã có những hướng dẫn rất cụ thể về công tác bảo vệ thực vật đầu vụ...Trong đó chú ý vào công tác làm đất sớm, và công tác vệ sinh đồng ruộng, đây là các khâu quan trọng để hạn chế thấp nhất sự phát sinh của các mầm bệnh hại lúa mới gieo sạ...trong đó chú ý là rầy các loại và đối tượng sâu cuốn lá nhỏ. Bên cạnh đó vấn đề các địa phương quan tâm nhất là việc phân hủy gốc rạ, vì ở huyện chúng tôi sau khi thu hoạch lúa đồng xuân là tiến hành làm đất gieo cấy ngay vụ hè thu, do vụ gối vụ nên lượng gốc rạ sót lại nếu không xử lý đảm bảo sẽ gây cho cây lúa hè thu bị ngộ độc hữu cơ. Trước tình hình đó Trạm chúng tôi đã có công văn cụ thể nhằm hướng dẫn bà con nông dân cách xử lý gốc rơm rạ bằng các chế phẩm phân hủy gốc rạ sớm và diệt được mầm bệnh còn tiềm ẩn từ vụ đông xuân...”. Việc chủ động và kịp thời hướng dẫn bà con nông dân xử lý mầm bệnh và vệ sinh đồng ruộng trước vụ gieo cấy là việc làm rất thiết thực, bởi qua đó đã giúp người nông dân nắm bắt kỹ thuật và chủ động việc chăm sóc chân ruộng của mình tốt hơn. Cũng từ việc chú trọng xử lý vệ sinh đồng ruộng nên nhiều năm qua sản lượng và năng suất cây lúa ở huyện Hải Lăng luôn cao hơn so với các địa phương khác...

Tác giả bài viết: Đạo Thiện