Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác

Thứ sáu - 01/06/2018 14:42 248 0
Thực hiện Đề án xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và chủ trương của huyện Hải Lăng, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Hải Lăng đã tập trung đẩy mạnh hướng dẫn, giúp đỡ hội viên nông dân thành lập các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Mô hình Tổ hợp tác trồng tiêu xã Hải Trường
Sau khi được tuyên truyền, vận động, phân tích những lợi ích của mô hình tổ hợp tác, ông Lê Bình và 12 hộ dân khác ở thôn Trường Xuân, xã Hải Trường đã tự nguyện cùng nhau liên kết thành lập tổ hợp tác trồng tiêu tại địa phương với tổng diện tích trên 7,5ha. Nếu như trước đây, các hộ dân mạnh ai nấy làm, mỗi người mỗi kiểu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tiêu thụ khác nhau, thì nay, tất cả các khâu đều qua sự bàn bạc, thống nhất của các thành viên. Ông Lê Bình (Thành viên Tổ hợp tác Trồng tiêu, xã Hải Trường) cho biết : “Chúng tôi cảm thấy vào Tổ trồng tiêu rất có lợi. Thứ nhất là khi bị sâu bệnh hoặc chăm sóc thì tất cả cùng đóng góp ý kiến với nhau để tìm hướng giải quyết tốt nhất, thứ hai là khi thu hoạch và tiêu thụ thì tất cả các hộ trong tổ đều bán chung một giá, như vậy là rất hợp lý…” Ngoài việc cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất cũng như tiêu thụ, khi tham gia vào Tổ hợp tác thì các hộ nông dân còn được tập huấn chuyển giao KHKT, tạo điều kiện về nguồn vốn vay từ quỹ “Hỗ trợ nông dân” và vốn ưu đãi từ ngân hàng CSXH. Nhờ vậy, bà con nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn xây dựng các mô hình mới theo quy mô tổ hợp tác. Đặc biệt, từ mô hình này đã giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm ăn khá giả và trở thành những tấm gương điển hình về làm ăn kinh tế. Hộ ông Nguyễn Tăng Lỵ ở thôn Câu Nhi, xã Hải Chánh là một ví dụ. Năm 2017, sau khi tham gia vào Tổ hợp tác nuôi gà của xã , ông mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại và nhập 50 con gà Ai cập siêu trứng về nuôi thử nghiệm. Với sự hỗ trợ từ Hội Nông dân huyện và sự giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm của các thành viên trong tổ, đến nay mô hình của ông phát triển với quy mô 500 gà Ai cập siêu trứng, cho lãi ròng khoảng 120 triệu đồng mỗi năm. Ông Nguyễn Tăng Lỵ (Thành viên THT nuôi gà, xã Hải Chánh, Hải Lăng) rất phấn khởi nói về những lợi ích khi tham gia tổ hợp tác, ông cho biết : “Chưa vào tổ hợp tác thì làm chủ yếu là mày mò thôi, hiệu quả không cao. Nhiều lúc dịch bệnh xảy ra không lường trước được, khi dịch bệnh xảy ra mình phải đi liên hệ chổ ni chổ khác rất vất vã. Sau khi vào tổ thì vừa được tập huấn kỹ thuật, vừa được trao đổi kinh nghiệm, rồi còn được tạo điều kiện về vốn vay, tôi thấy rất có lợi. Đặc biệt, từ ngày vào tổ đến giờ thì gà của tôi không có dịch bệnh nữa, rất lợi”. Bên cạnh những thuận lợi khi vào Tổ hợp tác thì hiện nay các thành viên trong Tổ hợp tác nuôi gà xã Hải Chánh cũng đang gặp một số khó khăn nhất định trong việc xây dựng thương hiệu. Đây cũng chính là yếu tố giúp nâng cao giá cả và tạo đầu ra ổn định. Nhiều tổ viên nuôi gà ở đây đều mong muốn các cấp giúp đỡ, hướng dẫn cho Tổ xây dựng thương hiệu. Ông Lỵ nói thêm “Khi đã có thương hiệu thì chắc chắn đầu ra sẽ ổn định hơn nhiều, nếu đầu ra ổn định thì không chỉ gia đình tôi mà các hộ khác sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, phát triển thêm đàn gà”. Ông Hoàng Hữu Quyết (Chủ tịch Hội ND xã Hải Chánh, Hải Lăng) cho biết thêm : “Trong năm 2017 vừa qua chúng tôi đã thành lập được 2 Tổ hợp tác, qua quá trình theo dõi thì thấy các Tổ hợp tác đã phát huy được kinh nghiệm của các tổ viên trong quá trình sản xuất và cho hiệu quả cao hơn nhiều so với trước khi thành lập Tổ. Vì vậy trong thời gian tới chúng tôi phấn đấu thành lập thêm một Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt nữa. Để thành lập được các Tổ hợp tác này thì chúng tôi làm công tác tuyên truyền vận động rất bài bản. Trước hết là nắm bắt các hộ có nhu cầu và có kế hoạch cũng như hướng phát triển của tổ sau khi thành lập, như thế rồi mới giải thích những lợi ích khi tham gia tổ. Khi người dân thấy rõ như vậy thì họ đồng tình hưởng ứng rất cao”. Có thể thấy, việc hình thành các mô hình Tổ hợp tác đã đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân, mô hình này giúp khắc phục được tình trạng sản xuất tự phát, đầu ra không ổn định và vấn đề được mùa mất giá. Hơn thế, mô hình này rất phù hợp ở vùng nông thôn, bất kỳ hộ nông dân nào cũng có thể tham gia và mang lại lợi ích trực tiếp cho thành viên trong tổ, đặc biệt đối với các thành viên thiếu nguồn lực hoặc thiếu vốn. Từ những hiệu quả này, hiện nay huyện Hải Lăng đã đưa nội dung thành lập tổ hợp tác vào nhiệm vụ phát triển KT-XH hàng năm của huyện, trong đó chỉ đạo các địa phương, đoàn thể mỗi năm thành lập từ 1-2 Tổ hợp tác.