Hải Lăng : Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Thứ tư - 11/04/2018 15:36 273 0
Nhằm nắm bắt tình hình sản suất nông nghiệp của các địa phương để có hướng chỉ đạo trong thời gian tới, ngày 10/4 lãnh đạo huyện và ngành nông nghiệp huyện Hải Lăng đã tổ chức đi kiểm tra thực tế tại một số vùng sản xuất lúa trọng điểm của huyện.
Đ/c Phạm Ngọc Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy cùng ngành nông nghiệp kiểm tra thực tế tại đồng ruộng
Vụ Đông xuân năm nay toàn huyện Hải Lăng gieo cấy trên 6.800 ha lúa, đầu vụ do thời tiết bất lợi nên có một số diện tích lúa bị ảnh hưởng nhưng nhờ kịp thời khắc phục và tăng cường chăm sóc nên đến nay các diện tích lúa đã phục hồi và sinh trưởng tốt và đang trong giai đoạn đứng cái-làm đòng, chuẩn bị trổ. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển mạnh. Qua kiểm tra thực tế tại đồng ruộng cho thấy, hiện có khoảng trên 800 ha lúa trong huyện Hải Lăng đang nhiễm các loại sâu bệnh như : Đốm sọc vi khuẩn, bạc lá vi khuẩn, bệnh đạo ôn và một số loại sâu bệnh khác gây hại trên các trà lúa làm đòng chuẩn bị trổ. Trong đó có 100 ha lúa nhiễm nặng bệnh đốm sọc vi khuẩn với tỉ lệ 40% lá vàng. Ngoài ra, một số diện tích ở các ổ dịch rầy của những năm trước cũng đã xuất hiện rầy các loại. Trước tình hình này, lãnh đạo huyện Hải Lăng đang chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh một cách kịp thời. Ông Dương Văn Tuấn, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Lăng cho biết : “Hiện nay trên tất cả các trà lúa trong huyện đang trong thời kỳ làm đòng chuẩn bị trổ. Đây cũng thời điểm mà cây lúa rất dễ nhiễm các loại sâu bệnh. Qua điều tra của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Lăng thì hiện nay các đối tượng sâu bệnh đáng chú ý phòng trừ trước khi lúa trổ là nhóm bệnh vi khuẩnọc vi khuẩn, bạc lá vi khuẩn, bệnh đạo ôn, rầy và sâu các loại...Chúng tôi đang khuyến cáo bà con nông dân tăng cường kiểm tra thăm đồng thường xuyên từ 3-5 ngày một lần để phát hiện sớm các loại sâu bênh và tiến hành phun trừ kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra” Ngoài việc tích cực kiểm tra thực tế tại đồng ruộng và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con phòng trừ sâu bệnh. Thời gian này các ngành chức năng trong huyện Hải Lăng cũng đang tăng cường công tác dự tính, dự báo, kiểm tra, khoanh vùng diện tích lúa bị nhiễm cụ thể từng đối tượng sâu bệnh hại để triển khai các biện pháp phòng trừ. Các HTX trong toàn huyện cũng đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân tiến hành phun trừ các loại sâu bệnh theo quy trình kỹ thuật “4 đúng” gồm: đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng - nồng độ nhằm ngăn chặn sâu bệnh lây lan trên diện rộng. Cũng trong dịp này, đ/c Phạm Ngọc Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy cùng ngành nông nghiệp đã đến kiểm tra các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại xã Hải Trường, Hải Tân và Hải Hòa. Đây là mô hình canh tác lúa cải tiến (SRI) theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo phương pháp canh tác lúa sinh thái hiệu quả, tăng năng suất nhưng lại giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và nước tưới. Những nguyên tắc, kỹ thuật cơ bản của phương pháp này bao gồm: cấy mạ non, cấy một dảnh, cấy thưa, quản lý nước, làm cỏ sục bùn và bón phân hữu cơ. Để áp dụng mô hình này vào sản xuất một cách hiệu quả, ngay từ đầu vụ Trạm khuyến nông huyện đã tổ chức khóa tập huấn "Nâng cao kỹ năng TOT về kiến thức sử dụng thuốc BVTV an toàn- hiệu quả và kỹ thuật canh tác lúa cải tiến ( SRI) cho mạng lưới khuyến nông cơ sở và cán bộ chuyên trách. Hiện nay, diện tích lúa tại các mô hình này đang phát triển tốt, chưa xuất hiện sâu bệnh.