Hải Lăng : Tập trung nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo

Thứ hai - 22/04/2019 13:29 370 0
Là vùng sản xuất lúa gạo trọng điểm của tỉnh, mỗi năm toàn huyện Hải Lăng gieo trồng trên 13.000ha lúa, vì vậy, Hải Lăng luôn có những giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo. Một trong những giải pháp hiệu quả được thực hiện thường xuyên đó là khảo nghiệm, thử nghiệm các giống lúa mới phù hợp vào sản xuất thay thế cho các bộ giống cũ đã thoái hóa.
Hội thảo đầu bờ giống lúa mới tại HTX Thiện Tây, xã Hải Thiện
Có mặt tại cánh đồng lúa của HTX Đông Dương, xã Hải Dương những ngày này, chúng tôi chứng kiến không khí phấn khởi của những người nông dân và cán bộ HTX đang tập trung ra đồng thu hoạch lúa Đông xuân với niềm vui trọn vẹn. Trước đây, toàn bộ diện tích 194ha đất trồng lúa của HTX đều được bà con nông dân gieo cấy chủ yếu loại giống khang dân, công tác gieo cấy đa số thực hiện theo phương pháp truyền thống và sử dụng các bộ giống cũ nên năng suất cũng như chất lượng lúa không cao. Liên tiếp trong 2 vụ lúa của năm 2017-2018, HTX đã mạnh dạn liên kết với công ty Giống cây trồng vật nuôi Thừa Thiên Huế đưa vào thử nghiệm loại giống lúa DT 100, qua 2 vụ sản xuất cho thấy giống lúa này có thể thay thế cho giống lúa Khang dân đã bị thoái hóa. Chính vì vậy trong vụ Đông xuân này, HTX Đông Dương đã mạnh dạn đưa giống DT 100 vào sản xuất đại trà trên diện tích 40 ha. Ông Trần Xuân Hoành, Phó Giám đốc HTX Đông Dương cho biết thêm : “Lúc đầu mới sử dụng loại giống này thì nhiều bà con nông dân cũng băn khoăn, nhưng nhờ có các chính sách hỗ trợ của huyện về tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống và liên kết đầu ra nên người dân cũng phần nào yên tâm thực hiện mô hình. Sau 2 vụ sản xuất thành công nên đến này hầu hết người dân rất ủng hộ việc đưa loại giống này vào sản xuất đại trà.” Để khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào đồng ruộng, mà nhất là mạnh dạn đưa các loại giống mới vào sản xuất, những năm qua huyện Hải Lăng đã có nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân như : Phân bón, giống lúa mới, công cụ sạ hàng, thực hiện thử nghiệm các mô hình mới và tăng cường chuyển giao tiến bộ KHKT cho người nông dân …Riêng vụ Đông xuân năm nay, thông qua nhiều nguồn khác nhau, huyện Hải Lăng tiếp tục có các chính sách để hỗ trợ các địa phương xây dựng các mô hình cánh đồng lớn, thực hiện các mô hình trình diễn, đưa vào sản xuất các loại giống mới và sản xuất lúa hữu cơ. Cũng trong vụ lúa này, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Công ty giống Thái Bình đưa 3 loại giống mới vào khảo nghiệm gồm TBR45, TBR36, TBR279 đã cho thấy hiệu quả và có thể đưa vào sản xuất đại trà.Trên cơ sở những kết quả của đợt khảo nghiệm lần này, huyện Hải Lăng sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương lựa chọn loại giống phù hợp để bố trí đưa vào sản xuất thay thế dần cho các loại giống đã thoái hóa như Khang dân, Ma Lâm… Ông Trần Thiên Văn,Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Hải Lăng cho biết thêm : “Hàng năm huyện Hải Lăng đều tổ chức khảo nghiệm, thử nghiệm các giống lúa mới nhằm tìm ra bộ giống thích hợp cho từng vùng đất, từng chân ruộng và đưa lại năng suất, chất lượng cao nhằm tạo ra hàng hóa chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, hiện nay chủ trương của huyện là sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cho nên chúng tôi ưu tiên tìm những giống lúa có chất lượng cao để khảo nghiệm. Một điều chúng tôi cũng như người nông dân rất quan tâm nữa là đầu ra, thế nên các địa phương, HTX cũng đã tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong việc cung cấp giống cũng như bao tiêu sản phẩm ” Được biết, vụ Đông xân năm nay, toàn huyện gieo cấy trên 6.800 ha lúa, trong đó các giống lúa mới chiếm 60%. Đặc biệt, nhiều địa phương tiếp tục thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, xây dựng mô hình cánh đồng lớn và sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Hiện nay lúa đang trong giai đoạn chín đại trà và một số địa phương đang thu hoạch với năng suất đạt khoảng 62-63 tạ/ha. Theo kế hoạch, Hải Lăng sẽ cơ bản hoàn thành công tác thu hoạch trước ngày 15/5.