Hải Lăng: Những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ hai - 05/08/2019 14:41 268 0
Hải Lăng là huyện hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, nhất là về nông- lâm- ngư nghiệp; thương mại-dịch vụ và công nghiệp chế biến; có vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị nói chung và Khu kinh tế Đông Nam nói riêng.
Lớp học nghề trồng rau an toàn tại xã Hải An
Trong đó, công tác đào tạo nghề cho  lao động nông thôn (LĐNT) đóng vai trò, quan trọng và có ý nghĩa thiết thực trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Đặc biệt, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị tại huyện Hải Lăng hình thành sẽ có cơ hội đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống nhân dân. Những năm qua, công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện Hải Lăng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Từ năm 2010 đến tháng 6/2019 triển khai thực hiện Đề án 374/ĐA-UBND: Hệ thống cơ sở đào tạo nghề từng bước đáp ứng yêu cầu; cơ cấu và các loại hình đào tạo nghề đa dạng; một số nghề bước đầu mang lại hiệu quả. Các hoạt động hỗ trợ LĐNT học nghề được cấp trên quan tâm; số LĐNT được học nghề ngày càng tăng. Từ năm 2010 đến nay đã tổ chức được: 266 lớp dạy nghề, với 7.673 lao động tham gia. Chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề cho LĐNT từng bước được nâng lên; người lao động sau học nghề đã biết cách tiếp cận và vận dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, tăng năng xuất lao động, tạo việc làm tại chổ; một số lao động có tay nghề đã được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại và hạn chế do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Lãnh đạo huyện Hải Lăng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm, đồng thời xây dựng các cơ chế, đề ra các giải pháp đồng bộ, sát thực phù hợp với tình hình thực tế nhằm thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho LĐNT trong xây dựng NTM năm 2019-2020 đó là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác đào tạo nghề cho LĐNT. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng, có tính lâu dài trong việc phát triển kinh tế xã hội, xây dựng NTM ở từng địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân về vai trò vị trí và tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề trong việc nâng cao chất lượng lao động nông thôn, đồng thời khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, đảm bảo tính thống nhất, đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn lao động và nhu cầu thị trường lao động trong thời kỳ CNH, HĐH. Bên cạnh đó, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên dạy nghề đủ số lương, chất lượng, đáp ứng yêu cầu về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có tay nghề cao tham gia giảng dạy, truyền nghề tại các cơ sở nghề... Có thể khẳng định, đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ trong xây dựng NTM là một chủ trương đúng đắn nhưng để thực hiện hiệu quả thì vẫn cần có một lộ trình lâu dài và thực hiện theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, giúp người dân hiểu được giá trị của học nghề. Điều quan trọng hơn, các ngành, các cấp cần nâng cao vai trò trách nhiệm cụ thể từ huyện đến xã, thị trấn đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền và không phải làm ngày một ngày hai mà phải có sự đồng bộ, có quyết tâm góp phần phát triển kinh tế từng gia đình và xây dựng NTM tại mỗi địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho LĐNT, giảm tỷ lệ đói nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phân công lại lực lượng lao động, ổn định an sinh xã hội, thực hiện sự nghiệp CNH, HĐH đất nước đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Tác giả bài viết: Thanh Hải