Hải Lăng lo đầu ra cho nông dân.

Thứ sáu - 06/04/2018 04:43 194 0
Mấy năm trở lại đây, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, huyện Hải Lăng đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân sản xuất, chăn nuôi, tăng năng suất, chất lượng và tạo ra các sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và triển khai nhiều chương trình hợp tác liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để thu mua, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.
Hội chợ quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu
Nhằm khai thác lợi thế vùng cát, trong những năm qua, huyện Hải Lăng đã tranh thủ các chương trình, dự án và ngân sách địa phương, ưu tiên xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, chỉ đạo các HTX và người dân lựa chọn các loại cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Trong đó ném được xác định là 1 loại cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và hiện tại có tổng diện tích trên 150 ha. Ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Kim Long, xã Hải Quế cho hay: Cây ném rất phù hợp với đất đai và khí hậu ở vùng cát Hải Lăng, tuy nhiên nếu trồng theo lối truyền thống thì năng suất thấp, lại khó tiêu thụ. Do đó từ năm 2013, HTX đã tranh thủ sự hỗ trợ của dự án “Nâng cao năng lực thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu” do Phần Lan tài trợ triển khai nhiều hoạt động như xây dựng hạ tầng, đặc biệt mở các lớp tập huấn kỹ thuật, sản xuất theo mô hình Việt Gap, tạo ra sản phẩm sạch. Không chỉ ném cho năng suất cao, bình quân một ha một vụ cho thu nhập 70 đến 80 triệu đồng, điều mà người dân hết sức phấn khởi là các ngành chức năng đã hỗ trợ nên ném củ vùng cát Hải Lăng đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Chính nhờ vậy HTX đã bớt lo lắng về khâu đầu ra và hiện nay người dân rất yên tâm khi Công ty cổ phần Tổng Công ty thương mại Quảng Trị đã ký kết thu mua, bao tiêu sản phẩm. Còn ông Hoàng Hải, Giám đốc HTX nông nghiệp Diên Khánh, xã Hải Dương cho biết: Nằm trong vùng úng trũng của huyện Hải Lăng, người dân sống chủ yếu nhờ vào trồng lúa 2 vụ nhưng khi đến mùa thu hoạch thường bị tư thương ép giá. Trăn trở với điều này, khi tỉnh có chủ trương sản xuất lúa hữu cơ, từ vụ hè thu năm 2017, HTX đã đăng ký tham gia, chọn 6,2 ha ruộng liền khoảnh, đất không bị ô nhiễm, không chịu khí thải công nghiệp, có hệ thống kênh mương tưới tiêu tốt, đảm bảo chủ động tưới tiêu, tiến hành sản xuất. Công ty TNHH sản xuất thương mại Đại Nam đã hỗ trợ giống lúa chất lượng cao, cho tạm ứng phân bón nhãn hiệu Ong Biển, đồng thời cử cán bộ về tận nơi hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ gieo sạ với mật độ dày, sử dụng phân bón hữu cơ, đặc biệt thực hiện quy bón phân theo 5 bước và không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên kết quả cho thấy trong khi các chân ruộng canh tác theo lối truyền thống bị nhiều sâu bệnh gây hại thì cánh đồng lúa hưu cơ tuy có sâu, rầy nhưng mật độ không đáng kể, không gây hại. Điều đáng nói hơn là năng suất đạt 5 tấn/ha, sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn và khi thu hoạch, Công ty thu mua và trả tiển ngay tại đồng ruộng với giá 7 ngàn đồng/kg lúa tươi, tính ra 1 ha lợi nhuận mang lại 28,2 triệu đồng, cao hơn sản xuất lúa chất lượng cao canh tác truyền thống 19,4 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao, trong vụ Đông Xuân 2017-2018, HTX đã quy hoạch đồng ruộng, sản xuất thêm hơn 35 ha và trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vì bây giờ đầu ra sản phẩm không còn lo nữa vì mới đây Công ty cổ phần nông sản hữu cơ Quảng Trị đã ký kết hợp đồng, kết nối tiêu thụ toàn bộ lúa úa hữu cơ của HTX. Ngoài trồng ném và sản xuất lúa hữu cơ, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của huyện và các ngành chức năng, mấy năm trở lại đây, các HTX, làng nghề truyền thống và hộ gia đình ở trên địa bàn Hải Lăng đã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng đó, huyện chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với các địa phương tăng cường giới thiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ nhãn hiệu, tiêu chuẩn đo lường, chất lượng. Đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, kêu gọi và liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu cũng như làm tốt khâu tiêu thụ sản phẩm. Mới đây, UBND huyện đã tổ chức Hội thảo kết nối cung cầu sản phẩm, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có dịp hiểu thêm về tiềm năng, thế mạnh về nông lâm nghiệp, các sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện để nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư cũng như tìm hiểu các sản phẩm mà các HTX và người dân làm râ để hình thành mối liên kết, kết quả qua nghiên cứu, một số doanh nghiệp đã ký kết thu mua, bao tiêu 7 sản phẩm tiêu biểu gồm: lúa hữu cơ, cam, tiêu sạch, lúa giống, mứt gừng, ném vùng cát, chè lá vằng. Ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng nhấn mạnh: Huyện Hải Lăng đang tích cực thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Để sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, trên cơ sở những kết quả đạt được trong những năm qua, hiện nay huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm đó là tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ giúp cho các HTX và người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học và công nghệ, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai và lao động, tạo ra các sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh. Đồng thời phối hợp chặt chẽ và liên doanh, liên kết 4 nhà, vừa tăng năng suất, sản lượng, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa lo đầu ra, tiêu thụ nông sản cho người dân.

Tác giả bài viết: Bá Thuần-Quang Giang