Hải Lăng: Hiệu quả mô hình chuồng trại chăn nuôi tránh lũ

Thứ sáu - 02/10/2020 09:22 735 0
Là một xã nằm ở vùng thấp trũng của huyện Hải Lăng, thường bị ngập nước dài ngày trong mùa mưa lũ, tình trạng này làm ảnh hưởng lớn đến quá trình chăn nuôi của bà con nhân dân. Trước thực trạng đó,xã Hải Phong, huyện Hải Lăng đã hướng dẫn và hỗ trợ người chăn nuôi vùng trũng xây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi tránh lũ, và vài năm trở lại đây, mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực.
Mô hình chuồng trại chăn nuôi tránh lũ tại xã Hải Phong
Mô hình chuồng trại chăn nuôi tránh lũ tại xã Hải Phong
     Là một gia đình có mô hình chăn nuôi lợn khá lớn ở thôn Câu Hà, xã Hải Phong, huyện Hải Lâng, tuy nhiên do nằm ở vùng thấp trũng, thường xuyên bị ngập nước trong mùa mưa lũ nên việc chăn nuôi lợn của gia đình chị Lê Thị Gái gặp rất nhiều khó khăn, có năm nước lũ cuốn trôi hoặc làm chết lợn của gia đình. Vài năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, gia đình chị Gái đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại cao hơn so với mực nước lũ hàng năm nên việc chăn nuôi đã được đảm bảo an toàn...chị Gái chia sẻ: “ Ở đây thấp trũng, hàng năm lụt to lắm, nên bà con chúng tôi phải xây dựng chuồng trại cao và khi xây dựng chuồng trại cao ráo thì vật nuôi cũng phát triển tốt và việc chăn nuôi của gia đình tui cũng thuận lợi...Mỗi lầm mưa lụt về là đỡ vất vã hơn.”.
     Hàng năm bên cạnh việc sản xuất cây lúa, xã Hải Phong, Hải Lăng chú trọng đáng kể đến lĩnh vực chăn nuôi lợn và bò nhốt chuồng. Để lĩnh vực chăn nuôi luôn đạt giá trị kinh tế cao, ngoài việc tạo nguồn vốn vay ưu đãi, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch... xã Hải Phong đã chú trọng đến xây dựng hệ thống chuồng trại cao ráo phù hợp với vùng thấp trũng nhằm tránh những thiệt hại cho vật nuôi khi mùa mưa lũ về. Hiện tại toàn xã Hải Phong có gần 80% số hộ gia đình chăn nuôi có mô hình chuồng trại tránh lũ. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả trong các phương án phòng chống lụt bão của địa phương...Ông Cái Văn Cư, Phó chủ tịch UBND xã Hải Phong, huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Chuồng trại chăn nuôi xây dựng cao hơn mặt nước lũ hàng năm, ngoài việc bảo đảm an toàn cho vật nuôi, thì vấn đề vệ sinh môi trường cũng được bà con xử lý tốt, không gây ảnh hưởng cho xóm làng...Chúng tôi đang khuyến khích và kêu gọi hỗ trợ để nhân rộng mô hình chăn nuôi theo hướng tránh lũ này...”.
     Mô hình xây dựng chuồng trại chăn nuôi tránh lũ không phải là mới, tuy nhiên đối với vùng thấp trũng huyện Hải Lăng thì đây là một mô hình đem lại hiệu quả thiết thực. Bởi qua đây, giúp người dân tránh được những thiệt hại về vật nuôi của mình và cùng địa phương thực hiện tốt chương trinh phát triển kinh tế, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi...

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây