Hải Lăng: Chủ động phòng trừ bệnh khảm lá trên cây sắn mới trồng.

Thứ năm - 20/02/2020 15:16 324 0
Là một trong những cây trồng chủ lực, trong những năm qua cây sắn không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp cho nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, vụ trồng sắn năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, trên cây sắn đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus. Đây là một loại bệnh nguy hiểm lần đầu tiên xuất hiện ở huyện Hải Lăng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và có khả năng lây lan rất nhanh. Trước tình hình đó, UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo và phối hợp với các địa phương, phòng trạm chức năng kịp thời tiến hành xử lý và phòng bệnh cho cây sắn.​​​​​​​
Bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn chuẩn bị thu hoạch ở xã Hải Chánh
Bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn chuẩn bị thu hoạch ở xã Hải Chánh
     Vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn sắn mới trồng được gần một tháng của mình, ông Phạm Như Thành ở tại thôn Nam Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng vừa cho biết: Gia đình ông hàng năm đều trồng gần 1 ha sắn, sử dụng giống sắn KM94. Tuy nhiên vụ trồng sắn năm nay, sau khi trồng được gần 1 tháng ông phát hiện cây sắn có hiện tượng lá sắn bị vàng loang lổ, xoăn, cong queo, nhăn nhúm. Ban đầu chỉ bị trên một vài cây, sau đó lan ra khắp ruộng. Ông Thành liên báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn về kiểm tra và xác định cây sắn bị bệnh khảm lá do virus gây ra. Bệnh này hiện nay chưa có thuốc phòng trị mà cần phải nhổ bỏ mang đi tiêu hủy. “Hàng năm ruộng sắn này mang lại thu nhập cho gia đình từ 25 – 30 triệu đồng. Giờ buộc phải nhổ bỏ mang đi tiêu hủy và không được trồng lại nữa mà phải chuyển sang trồng các loại cây khác gây ảnh hưởng khá lớn đến kinh tế của gia đình”, ông Thành buồn bã cho hay.
     Theo thống kê của UBND xã Hải Chánh, toàn xã có hơn 235,7 ha diện tích trồng sắn thì đến thời điểm này đã có gần 200 ha bị bệnh khảm lá do virus gây hại. Tỉ lệ bệnh hại đa số trên 70%, cục bộ một số diện tích trên 90%. Ông Bùi Văn Sinh- Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết: Sau khi có kết quả giám định mẫu khẳng định cây sắn bị bệnh khảm lá UBND xã đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thông báo rộng rãi cho nhân dân kiểm tra ruộng sắn; tổ chức tiêu hủy bằng cách nhổ bỏ và đốt với những diện tích bị bệnh trên 70% để tránh lây lan ra diện rộng; vận động bà con nông dân chuyển đổi sang các loại cây trồng khác như ngô, lạc… phù hợp theo từng chân đất, đảm bảo kịp thời vụ. Đồng thời kiến nghị lên cấp trên có chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại và giống cây trồng như ngô, lạc để kịp trồng lại, tránh bỏ hoang đất canh tác. Cũng theo ông Sinh, bệnh khảm lá sắn này có khả năng lây lan theo hom giống trong khi người dân các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng như Hải Tân, Hải Hòa… hàng năm đều lên xã Hải Chánh để thu mua hom giống về trồng nên khả năng dịch bệnh lây lan ra diện rộng là rất cao.
Kiểm tra bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn mới trồng
Kiểm tra bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn mới trồng
 
     Trao đổi với chúng tôi khi vừa đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây sắn về, ông Dương Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Hải Lăng cho hay: Để chủ động phòng chống bệnh khảm lá sắn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất sắn trong toàn huyện, Trạm TT&BVTV đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn thống kê diện tích, thời gian trồng, cơ cấu và nguồn gốc giống sắn trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân về triệu chứng, nguyên nhân, phương thức lây lan, tác hại và biện pháp quản lí bệnh khảm lá hại sắn. Đối với xã Hải Chánh, Trạm TT&BVTV đã cùng với chính quyền địa phương chỉ đạo bà con khoanh vùng bị nhiễm bệnh; tập trung diệt trừ bọ phấn trắng là môi giới truyền bệnh bằng các loại thuốc như: Mapzono, Trebon, Basa, Vicondor…; nhổ bỏ và tiêu hủy các cây sắn bị nhiễm bệnh; thu gom toàn bộ tàn dư, cây sắn còn lại từ vụ trước trên các bờ thửa, hàng rào đem tiêu hủy để tiêu diệt nguồn bệnh. Đồng thời vận động bà con nông dân tuyệt đối không được vận chuyển hom giống sắn ra khỏi vùng bị bệnh hoặc sang địa phương khác để tránh lây lan.
     "Để khống chế không để bệnh khảm lá sắn lây lan ra diện rộng, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn; sự tuân thủ của bà con nông dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng trừ. Rất cần các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc tiêu hủy những diện tích bị nhiễm bệnh cũng như sản xuất các loại cây trồng thay thế khác”, ông Tuấn nhấn mạnh./.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây