Hải Lăng: Ảnh hưởng sản xuất vụ đông xuân do bèo và rác thải...

Thứ năm - 19/11/2020 08:19 183 0
Sau lũ, nhiều diện tích ruộng lúa ở huyện Hải Lăng bị bèo lục bình và rác thải cùng các loại phế liệu phủ kín, tình trạng này làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân 2020- 2021.
Nhiều diện tích ruộng ở Hải Lăng bị bèo vùi lấp
Nhiều diện tích ruộng ở Hải Lăng bị bèo vùi lấp
      Do nằm ở vùng hạ du thấp trũng, nên trong đợt lũ lụt giữa tháng 10 vừa qua, khu vực HTX Thọ Nam, thị trấn Diên Sanh bị ngập nước rất sâu, bên cạnh đó do lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá mạnh, đã kéo theo một lượng lớn bèo lục bình, rác thải và nhiều loại phế phẩm phủ kín gần 5 héc ta diện tích đất ruộng của HTX. Sau lũ, tranh thủ thời tiết tạnh ráo Ban Giám đốc HTX đã vận động bà con nhân dân đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân 2020- 2021. Nhưng xem ra công việc này cũng lắm nan giải.
      Ông Nguyễn Dư Cam, ở HTX Thọ Nam, thị trấn Diên Sanh chia sẻ: “ Ở vùng Văn Thánh này gia đình tôi có 3 sào ruộng bị bèo và rác thải phủ dày đặt, nếu dọn dẹp xong cũng phải mất 15 ngày nên rất vất vả và tốn kém...”. Ông Phạm Qúy Hòa, Giám đốc HTX Thọ Nam - Thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Như những năm trước, vào giữa tháng 11 là bà con đã cày ải xong vùng đất này rồi. Nhưng năm nay lũ lụt liên tiếp nên hiện tại ruộng còn bị ngập nước và tình trạng bèo, rác thải, chai lọ thủy tinh lấp đầy. Chúng tôi đang vận động bà con nhân dân vết bèo và rác thải để khi nước rút là làm đất ngay...”.
BEO 2
Người dân đang dọn bèo và rác thải trên đồng ruộng

     Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng, trong đợt lũ vừa qua trên địa bàn toàn huyện nhiều công trình hạng mục nông nghiệp đã bị hư hỏng nặng. Có hàng chục héc ta ruộng bị ảnh hưởng do tình trạng bèo lục bình và rác thải, cùng các loại phế liệu, cây gỗ, chai lọ thủy tinh. Trong đó, có hơn 11 héc ta bị phủ kính cả bề mặt đất ruộng, tình trạng này làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chuẩn bị làm đất của bà con nông dân. Ông Lê Đình Lễ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng nói thêm: “ Nếu chỉ có bèo vùi lấp thì đơn giãn, vì người dân có thể dùng máy cày để lồng nhuyễn tận dụng làm phân luôn. Nhưng cái khó ở đây là vừa bèo vừa cây cối lẫn lộn với chai nhựa, thủy tinh...nên rất khó xử lý. Nếu máy dập thì chai thủy tinh vụn vở giữa ruộng làm người dân không sản xuất được. Do vậy chúng tôi chỉ vận động bà con tận dụng nước lũ rút chừng nào là dọn dẹp đồng ruộng chừng đó...”.
     Được biết, khoảng vào cuối tháng 11 là lúc người dân Hải Lăng bắt đầu bước vào làm đất đại trà chuẩn bị cho vụ gieo cây đông xuân 2020- 2021, nhưng ở các chân ruộng có lượng bèo lục bình và phế liệu dày đặc như thế thì việc vệ sinh đồng ruộng là vấn đề gặp nhiều khó khăn...

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây