Hải Dương nâng cao giá trị sản xuất vùng cát.

Thứ năm - 27/09/2018 03:32 126 0
Nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên vùng cát, những năm gần đây xã Hải Dương đã chú trọng khai thác tiềm năng vùng cát theo hướng sản xuất nông sản sạch và thâm canh các loại rau quả trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước.
Mô hình xen canh mướp đắng và ném cho thu nhập cao
Là người vừa trực tiếp tham gia sản xuất tại vùng cát, vừa làm Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp tại địa phương, ông Phan Văn Quang Giám đốc HTX Đông Dương nắm bắt được tiềm năng, lợi thế của vùng đất cát, từ đó có hướng đầu tư sản xuất phù hợp. Nếu như trước đây, do chưa có điện, hệ thống tưới tiêu đang khó khăn thì ông chọn những loại cây như sắn, ớt và một số loại cây khác vào sản xuất nhưng thu nhập phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nhưng nay, khi vùng cát được đầu tư, cùng với kinh nghiệm hàng chục năm sản xuất các loại cây màu tại địa phương, ông đã chọn 2 loại cây chủ lực là ném và mướp đắng để sản xuất tập trung và cho thấy hiệu quả gấp nhiều lần so với trước. Ông Phan Văn Quang, Giám đốc HTX Đông Dương, xã Hải Dương cho biết thêm : “Những năm gần đây nhờ tiến bộ KHKT, cộng với việc quy hoạch của xã đã làm cho khu vực này ngày càng dễ sản xuất hơn. Cụ thể là đã có điện, đường, hệ thống thủy lợi tốt nên năng suất vùng này rất cao. Ngoài ra, hiện nay HTX có chủ trương hữu cơ hóa mô hình trồng ném và mướp đắng, tôi tin rằng nếu mô hình này được nhân rộng thì sẽ cho thu nhập cao hơn”. Với diện tích vùng cát khá lớn, xã Hải Dương đã quy hoạch và đưa vào sử dụng hiệu quả gần 140ha để trồng hoa màu các loại với giá trị thu nhập cao. Riêng đối với mô hình trồng ném xen canh cây mướp đắng cho thu nhập từ 120 đến 140 triệu đồng /ha. Đặc biệt, với sự vận động và hỗ trợ của HTX và chính quyền địa phương, trong năm nay nhiều hộ dân đã ưu tiên đầu tư sản xuất theo hướng sản phẩm sạch và mạnh dạn trồng các loại cây hoa màu trái vụ nhằm nâng cao giá trị khi tiêu thụ, trong đó, cây mướp đắng và cây ném được chọn làm cây chủ lực. Ngoài ra, một số hộ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng rau màu sạch trong nhà lưới có mái che. Ông Hoàng Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hải Dương cho biết thêm : “ Trong quy hoạch và theo kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp thì chúng tôi còn lại 25 ha, diện tích này chúng tôi tiếp tục vận động người dân ra sản xuất để nhân rộng mô hình này ra toàn xã. Đồng thời tiếp tục kêu gọi chính sách hỗ trợ về thủy lợi để đầu tư các hệ thống tưới phun để sản xuất trái vụ”. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, hiện nay xã Hải Dương đang tập trung chỉ đạo các HTX tiếp tục quy hoạch các vùng chuyên canh để sản xuất trên vùng cát một cách lâu dài và mang tính bền vững. Trong đó, chú trọng phát triển các loại cây chủ lực theo hướng nông sản sạch.