Hải Ba tập trung sản xuất vùng cát.

Thứ ba - 26/12/2017 07:03 388 0
Để góp phần bù đắp những thiệt hại do mưa bão gây ra trong sản xuất nông nghiệp, xã Hải Ba đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung sản xuất hoa màu trái vụ tại vùng cát được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm chỉ đạo.
Nhiều hộ dân mạnh dạn trồng các loại cây hoa màu trái vụ
Nhiều hộ dân mạnh dạn trồng các loại cây hoa màu trái vụ
Vụ Hè thu năm nay toàn xã Hải Ba gieo trồng được 380ha lúa, do mưa bão đã làm cho trên 50% diện tích bị mất trắng, đó là chưa kể những diện tích hoa màu bị thiệt hại. Để khắc phục hậu quả và phần nào bù đắp cho bà con nông dân, xã Hải Ba đã chỉ đạo các HTX tăng cường vận động nhân dân tập trung sản xuất vụ Đông tại vùng cát.Ông Nguyễn Phú (Giám đốc HTX Ba Du, xã Hải Ba) cho biết : “HTX Ba Du có hàng chục hộ dân lên khai thác ở vùng cát với diện tích 6,2ha và hiện nay đang cấp thêm 2 mô hình 2,1ha nữa là 7,3 ha. Để tạo điều kiện cho bà con nông dân sản xuất thuận lợi, HTX đã bỏ quỹ để lắp cống bi, đào mương tiêu để cho bà con yên tâm sản xuất, cộng thêm đó là HTX hỗ trợ phần nào vật tư phân bón cho bà con khai thác vùng cát, nâng cao đời sống kinh tế”.

Với diện tích vùng cát khá lớn, xã Hải Ba đã quy hoạch và đưa vào sử dụng hiệu quả gần 40ha để trồng hoa màu các loại với giá trị thu nhập 70 triệu đồng /ha. Đặc biệt, với sự vận động và hỗ trợ của HTX và chính quyền địa phương, trong năm nay nhiều hộ dân đã ưu tiên đầu tư mở rộng sản xuất tại vùng cát. Đặc biệt, các hộ dân đã mạnh dạn trồng các loại cây hoa màu trái vụ nhằm nâng cao giá trị khi tiêu thụ như : Mướp đắng, dưa leo, dưa gang, cà, ném, kiệu…Ông Võ Văn Quang, thôn Phương Lang, xã Hải Ba là một trong những hộ dân mạnh dạn đầu tư tại vùng cát với những loại cây trồng hiệu quả. Với 2 sào đất cát, ông đầu tư trông các loại cây hoa màu sẳn có tại địa phương và đưa thêm các loại cây mới vào sản suất, mỗi năm cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Ông Quang cho biết thêm :“ Gia đình tôi hàng năm vừa làm ruộng vừa làm trên vùng cát, vụ Hè thu vừa rồi bị thiệt hại do bão nên gia đình tôi tập trung vào vùng này để sản xuất nhằm bù đắp thiệt hại dưới đồng ruộng.  Đặc biệt, năm nay gia đình tôi tập trung đầu tư chăm sóc thật tốt để nâng cao sản lượng. Tôi trồng trái vụ để có thu nhập cao hơn, khi thu hoạch tiêu thụ cũng rất dễ dàng”.

Khuyến khích, vận động nhân dân khai thác tiềm năng đất đai vùng cát nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập phát triển kinh tế là một chủ trương đã được xã Hải Ba triển khai hiệu quả và hiện nay chính quyền địa phương đang có kế hoạch mở rộng các vùng sản xuất tập trung tại vùng cát. Anh Võ Viết Đính (Phó Chủ tịch UBND xã Hải Ba) nói : “Để tập trung phát triển vùng cát thì UBND xã đã kêu gọi các dự án để đầu tư cơ sở hạ tầng ra vùng cát. Hiện các thôn đã có đường cấp phối ra vùng cát và sắp tới dự án ADB sẽ kéo điện ra đây để bà con có điều kiện thuận lợi, yên tâm sản xuất”.

Khuyến khích, vận động nhân dân khai thác tiềm năng đất đai vùng cát nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập phát triển kinh tế là một chủ trương đã được xã Hải Ba triển khai hiệu quả. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, hiện nay chính quyền địa phương đang  đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng của vùng cát. Trong đó chú trọng phát triển cây rau củ quả sạch. Tại thời điểm hiện nay, Hải Ba đang phấn đấu nâng cấp các tuyến đường, quy hoạch từng lô thửa và có chính sách khuyến khích cho các hộ dân vùng cát làm ăn với quy mô lớn.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây