Hải An vượt qua khó khăn đẩy mạnh phát triển kinh tế

Thứ tư - 17/03/2021 15:14 261 0
Hậu quả của thiên tai, dịch bệnh và nhiều nguyên nhân khác xảy ra trong năm 2020 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của 1.300 hộ dân ở xã Hải An, nhất là thiệt hại về chăn nuôi lợn, nuôi tôm công nghiệp, giao thông, thủy lợi và nhà cửa của nhân dân. Đứng trước những khó khăn, thử thách đó, xã Hải An đã sớm đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế để thực hiện nhằm ổn định và nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn.
Hải An phát triển mạnh nghề nước mắm truyền thống
Hải An phát triển mạnh nghề nước mắm truyền thống
      Qua tìm hiểu được biết: Trong năm 2020 và gần 3 tháng đầu năm 2021, xã Hải An đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Về lĩnh vực kinh tế, xã Hải An đã đưa giá trị sản xuất đạt 462,624 tỷ đồng nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2020 lên 52 triệu đồng, tăng 6,9 triệu đồng so với năm 2019. Đây là một kết quả phát triển kinh tế vượt bậc đối với một xã ở vùng biển bãi ngang ở xa trung tâm huyện lỵ. Sở dĩ, kết quả này xã Hải An có được là nhờ tập trung chỉ đạo hiệu quả việc khai thác và nuôi trồng hải sản trên địa bàn. Theo anh Lê Bá Phước - Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết. Để khai thác hiệu quả đánh bắt hải sản trên biển, xã Hải An đã vận động và tạo mọi điều kiện cho hộ ngư dân nâng cấp ghe thuyền và mua sắm ngư lưới cụ. Được sự khuyến khích này nhiều ngư dân đã mạnh dạn đầu tư vốn để đóng mới và nâng cấp ghe thuyền, loại dần ghe thuyền chèo bằng tay. Chỉ tính trong năm 2020 số ghe thuyền ở xã Hải An tăng 27 chiếc , nâng tổng số ghe thuyền đánh bắt hải sản lên 375 chiếc với tổng công suất 2881 CV, tăng 310CV và giảm số ghe thuyền chèo tay 20 chiếc. Khi các loại phương tiện đánh bắt hải sản được đầu tư, ngư dân ở đây đã khai thác hải sản hết sức hiệu quả. Sản lượng đánh bắt trong năm 2020 đạt trên 2511 tấn, tăng 116,4 tấn, trong đó hải sản có giá trị xuất khẩu 632,6 tấn, đạt 104 kế hoạch đề ra. Cùng với kết quả trên, xã Hải An còn thực hiện nuôi tôm công nghiệp 45,4ha, trong đó các hộ dân nuôi 31,2ha và công ty nuôi 14,2ha, sản lượng thu hoạch được 556,1 tấn.
      
vovanha 2035
Nhiều mô hình đóng thuyền mang lại thu nhập cao

     Để việc nuôi tôm trên địa bàn phát triển mạnh, xã Hải An đã vận động nhân dân thực hiện 7 mô hình nuôi tôm 2-3 giai đoạn. Hiện tại ở địa phương đã có 8 mô hình nuôi tôm 2-3 giai đoạn, trong đó có 4 mô hình được hổ trợ 1,7 tỷ đồng, 4 mô hình còn lại do một số hộ dân tự bỏ vốn thực hiện. Bên cạnh đó, xã Hải An còn chuyển đổi và phát triển mới 13 hồ nuôi ốc hương, nâng diện tích nuôi trồng hải sản lên trên 46 ha. Về trồng trọt và chăn nuôi đã phát triển được 35,5 ha rau màu, riêng câu ném đã nâng được diện tích 13ha đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân ở đây.
     Đặc biệt vốn có lợi thế nguồn thức ăn sẵn có sau chế biến hải sản, xã Hải An đã tập trung chỉ đạo kích cầu tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi và có 10 hộ nuôi từ 10 con trở lên, có 24 hộ nuôi 65 lợn nái để cung cấp con giống trên địa bàn. Đồng thời tăng số lượng bò lai 91 con, nâng tổng đàn bò lên 129 con, mở 3 mô hình nuôi cá lóc, 1 mô hình nuôi hươu không bùn và 25 mô hình nuôi gà quy mô lớn đưa tổng đàn lên 10.500 con. Song song với việc làm trên, xã Hải An còn xác định trong chiến lược phát triển kinh tế ở vùng biển bãi ngang, nhất là nằm ở khu vực kinh tế Đông nam của tỉnh thì phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Thực hiện nhiệm vụ này, xã Hải An đã phát triển được 152 cơ sở công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm cho 310 lao động có mức thu nhập ổn định. Đặc biệt, các ngành nghề truyền thống như đóng ghe thuyền, chế biến nước mắm phát triển mạnh. Chỉ tính riêng về sản xuất nước mắm trong năm 2020, Tổ hợp tác và các hộ dân ở đây đã bán ra thị trường 887.950 lít, tăng 5.050 lít. Đối với thương mại - dịch vụ, xã Hải An hiện có 260 cơ sở, tăng 16 cơ sở, tạo việc làm cho 370 lao động, nhất là ở khu vực bãi tắm Mỹ Thủy đang được địa phương đầu tư thêm các hạng mục như: điện thắp sáng, đường đi bộ, bãi giữ xe, khu vui chơi và nhà trưng bày sản phẩm... Chính nhờ xây dựng hướng đi đúng, khoa học và thực hiện hiệu quả trong phát triển kinh tế nên xã Hải An đã tạo cho người dân niềm vui và quyết tâm cao về phát triển kinh tế ở mỗi gia đình.
     Ngay chưa đầy 3 tháng đầu năm 2021, ngư dân Hải An đã vươn khơi xa, bám biển đánh bắt được 492,6 tấn hải sản, trong đó hải sản có giá trị xuất khẩu là 191 tấn và làm ra nhiều sản phẩm bán ra thị trường, tăng thu nhập cho gia đình. Khi kinh tế phát triển, xã Hải An quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng để đảm bảo giao thông thông suốt và bê tông hóa, nhựa hóa các tuyến đường. Tại địa bàn hiện có 15 tuyến đường được chiếu sáng, xây mới thêm 2 cổng chào và nhiều công trình như: trường học, trạm y tế, nhà cửa của nhân dân được xây dựng đẹp, khang trang. Phát huy kết quả đạt được, cán bộ và nhân dân xã Hải An đang quyết tâm phấn đấu đưa giá trị sản xuất trong năm 2021 đạt 508,439 tỉ đồng, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 58 triệu đồng. Tin tưởng rằng với các chỉ tiêu và giải pháp đề ra trong năm 2021, Hải An sẽ thực hiện thành công và tiếp tục tạo đà, tạo thế cho những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Võ Văn Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây