Ghi nhanh: Mùa xuân trên cánh đồng Hải Lăng

Thứ năm - 04/03/2021 20:03 72 0
Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi thực hiện một chuyến thị sát về các cánh ở Hải Lăng để tìm hiểu về vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2020-2021.
Cây lúa phát triển tốt tại cánh đồng lớn ở xã Hải Định
Cây lúa phát triển tốt tại cánh đồng lớn ở xã Hải Định
     Đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp niềm vui của người nông dân và những cánh đồng lúa xanh mướt đang trải dài dưới cái nắng tháng 3 ấm áp. Mải mê say ngắm cánh đồng lúa đang thì con gái đung đưa trước gió, anh Dương Tuấn - Trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật Hải Lăng cho biết: Để có được vụ lúa Đông Xuân xanh tốt như hôm nay là nhờ chỉ đạo sản xuất kịp thời của các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền cùng với sự chăm bón đúng kỹ thuật, thời vụ của bà con nông dân trước những khó khăn vì hậu quả của những trận lũ lụt lịch sử và ảnh hưởng của cơn bão số 13 năm 2020. Ngay trước vụ sản xuất Đông Xuân, nhiều diện tích trồng lúa ở một số xã ngập chìm trong nước, có nơi ngập sâu trên 1m, không ít diện tích bị sạt lở, bồi lấp, nhiều trạm bơm tiêu úng bị ngập trong nước, lúa giống của nhiều hộ dân bị ướt, hư hỏng...
     Qua tìm hiểu được biết: vụ sản xuất Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện Hải Lăng đã gieo cấy 6.882ha lúa, với các loại giống cho năng suất, chất lượng cao như: Khang Dân, HT1, H6, Ma Lâm... Đặc biệt nhờ bố trí đúng lịch thời vụ và gặp thời tiết thuận lợi nên tiến độ gieo cấy được đẩy nhanh, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt nên người dân ở Hải Lăng hết sức phấn khởi.
aa
Nông dân chăm sóc, tỉa dặm cây lúa

     Anh Võ Văn Đoạn - Giám đốc HTX cho biết thêm: khi thời vụ cận kề mà nước còn ngập đồng, HTX đã tập trung chỉ đạo tiêu úng và thực hiện phương án gieo cấy theo lối cuốn chiếu, thậm chí có thể rải vụ nếu trời mưa lớn kéo dài. Đáng mừng là gặp được thời tiết thuận lợi trước, trong và sau gieo cấy nên lúa phát triển tốt, bà con nông dân phấn khởi chăm sóc, tỉa dặm kịp thời ngay trong những ngày Tết nên cây lúa mới phát triển tốt như ngày hôm nay.
     Cũng trong niềm vui đó, một số hộ dân ở xã Hải Dương đang diệt chuột hại lúa cho biết thêm: toàn bộ diện tích trên 800ha của địa phương chúng tôi đều nằm ở vùng úng trũng, lũ lụt ngập sâu và nước rút chậm nhưng địa phương làm tốt khâu tiêu úng cục bộ và huy động máy làm đất kịp thời cộng vào đó là cấp trên hỗ trợ giống, phân bón giúp bà con gieo cấy được rất sớm, không làm ảnh hưởng đến vụ sản xuất sau. Hiện giờ chỉ lo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để tăng năng suất, giành một vụ sản xuất thắng lợi.
     Được biết, UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ Thực vật và các địa phương bám sát đồng ruộng, theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời, hiệu quả, chủ động công tác chống hạn, bảo vệ cho cây lúa trong thời gian tới. Cùng với nỗ lực, quyết tâm cao trong việc gieo cấy trên 6.882ha lúa, huyện Hải Lăng còn gieo trồng gần 3.000ha màu, trong đó: cây sắn: 1.086ha, ngô: 354ha, ném: 198ha, lạc 213ha... Các loại cây màu ở đây đang phát triển xanh tốt. 
    Chia tay với người nông dân vùng trũng Hải Lăng chúng tôi mang theo niềm vui và hy vọng về một vụ sản xuất thắng lợi đang đến gần./.

Tác giả bài viết: Võ Văn Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây