Bảo vệ hồ đập trước mùa mưa lũ

Thứ ba - 26/12/2017 07:00 362 0
Mùa mưa lũ năm 2017 đã cận kề, để bảo đảm hệ thống hồ đập chứa nước, tràn xã lũ trước mùa mưa bão...thời gian qua, huyện Hải Lăng đã chỉ đạo cho các cơ quan, ban ngành, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, gia cố, và tu sửa một số hồ đập thường xảy ra lũ ống lũ quét.
Hình minh họa
Hình minh họa
Mặc dù 3 năm trở lại đây ở Hải Lăng nói riêng và Quảng Trị nói chung không xảy ra những trận lũ lụt lớn, đặc biệt là hiện tượng lũ ống lũ quét...Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt công tác phòng chống và hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra do lũ lụt gây ra trong mùa mưa bão năm nay ( 2017), ngay từ cuối mùa khô, huyện Hải Lăng đã chỉ đạo cho các địa phương, cơ quan, ban ngành tập trung lớn cho công tác phòng chống bão lụt...Đây là một việc làm cấp thiết khi mùa mưa lũ đang đến gần. Một ngày nắng nóng cuối tháng 8, chúng tôi đã theo đoàn lãnh đạo huyện Hủy Lăng đi kiểm tra hệ thống hồ, đập chứa nước khu vực đập tràn hồ Thác Kheo thuộc xã Hải Lâm ( Hải Lăng). Hàng năm về mùa mưa lũ, nơi đây thường bị lũ ống, lũ quét làm vở đê và ảnh hưởng đến tài sản vật chất, cây trồng vật nuôi và tính mạng con người. Đặc biệt, phía hạ nguồn của đập tràn Thác Kheo có hơn 500 hộ dân và hơn 200 ha lúa và hoa màu của các thôn Trường Phước, Thượng Nguyên, Xuân Lâm và Tân Chính. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho của cải và tính mạng con người, những ngày này lãnh đạo xã Hải Lâm đã tăng cường công tác kiểm tra để có phương án phòng tránh những thiệt hại khi có mưa lũ xảy ra. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm, (Hải Lăng) nói thêm: “ Ở xã chúng tôi có nhiều hồ chứa nước với dung tích lớn, nên trước mùa mưa bão chúng tôi thường xuyên kiểm tra, để có sự tua sữa gia cố an toàn trong khi mưa bão xảy ra, nhằm tránh thiệt hại khi vỡ đê hay tràn hồ chứa...”

Hải Lăng là địa phương hàng năm thường xuyên phải đối mặt với nhiều trận lũ lụt, trong đó nguy hiểm nhất là những xã nằm trong vùng úng trũng và vùng gò đồi. Mặt khác, trên địa bàn huyện có đến 36 hồ đập lớn nhỏ, về mùa mưa lụt nước dâng cao rất dễ vỡ đê xảy ra tình trạng lũ quét. Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do lũ lụt gây nên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các xã căn cứ vào tình hình thực tế xây dựng các phương án phòng chống một cách phù hợp. Ưu tiên việc di dời dân ở vùng thấp, ven các con sông lên vùng cao. Bên cạnh đó, huyện Hải Lăng cũng tăng cường việc kiểm tra và xử lý những hư hỏng, đảm bảo an toàn của hệ thống đê bao và các hồ chứa nước trên địa bàn trước lúc có mưa lũ đến... Ông Lê Đình Lễ, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng. Nhấn mạnh: “ Hải Lăng là huyện vùng trũng, nhưng lại có nhiều xã vùng gò đồi với số hồ đập chứa nước khá lớn. Mặc dù những năm qua chưa có hiện tượng vỡ đập hồ chứa nước, nhưng từ cuối mùa khô năm 2017 này chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã kịp thời kiểm tra hồ đập, nếu có tình trạng hư hỏng thì báo lên huyện để huyện có phương án khắc phục trước mùa mưa lũ...”.

Bây giờ mùa lụt bão của năm 2017 đang đến gần, việc khẩn trương và chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, kiểm tra gia cố hệ thống hồ đập chứa nước là việc làm cấp thiết của huyện Hải Lăng, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai lụt bão gây ra và ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân....

 
 

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây