Ảnh hưởng chăn nuôi gia cầm từ dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 23/09/2020 08:50 493 0
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Hải Lăng đang gặp nhiều khó khăn do giá bán giảm, tiêu thụ chậm, và thiếu vốn để tái đàn....
Người dân lo lắng vì giá cả gia cầm đang xuống thấp, chi phí chăn nuôi cao
Người dân lo lắng vì giá cả gia cầm đang xuống thấp, chi phí chăn nuôi cao
          Là một hộ chăn nuôi vịt hơn 5 năm qua, với trung bình mỗi năm nuôi hơn 6.000 con vịt trời và 2.000 con vịt nhà, đem lại nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng. Nhờ nguồn thu từ mô hình nuôi vịt thương phẩm nên gia đình anh Nguyễn Viết Xá - ở thôn Thống Nhất, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, từ một hộ cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay tình hình dịch bệnh Covid- 19 đã làm cho việc chăn nuôi vịt của gia đình anh Xá khặp không ít khó khăn...Nhất là việc kéo dài thời gian nuôi do giãn cách xã hội làm việc xuất chuồng bị tồn đọng nên gây tốn kém nhiều về kinh phí. Anh Xá cho biết thêm: “ Từ đầu năm 2020 đến nay qua hai đợt dịch Covid-19 nên việc chăn nuôi của gia đình tôi rất khó khăn. Vịt nuôi đến thời kỳ xuất chuồng mà không bán được, giá bán lại quá thấp. Như năm 2019 tôi bán một con vịt giá 100 ngàn đồng thì nay còn 70 ngàn đồng nhưng cũng không bán được. Ngoài ra, do không bán được nên việc phải nuôi dài ngày rất tốn kém kinh phí...”.
          Nằm trong chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nhiều năm qua bên cạnh mô hình cây trồng, huyện Hải Hải Lăng đã chú trọng đáng kể đến việc phát triển lĩnh vực chăn nuôi. Đặc biệt, sau đợt dịch tả lợn Châu Phi trong năm 2019, việc tăng đàn gia cầm: gà, vịt, ngan... khá nhanh về số lượng, với tổng đàn gia cầm toàn huyện hiện có trên 520.000 con. Nhiều hộ gia đình đã xây dựng mô hình trang trại chăn muôi từ 500 - 3.000 con gà, vịt...hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, có hộ gia đình có thu nhập mỗi năm từ 100- 150 triệu đồng. Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay tình hình chăn nuôi gia cầm ở huyện Hải Lăng đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid- 19 xảy ra. Nhiều nhà hàng, lễ hội...phải tạm hoãn hoạt động do giãn cách xã hội nên việc tiêu thụ đàn gà vịt rất chậm, giá cả lại giảm thấp, thậm chí có mô hình không thể xuất chuồng được... Bà Bùi Thị Hạnh, UVBTV Hội Nông dân huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Việc ảnh hưởng từ đại dịch covid-19 trong chăn nuôi gia cầm của nông dân trong toàn huyện Hải Lăng là rất lớn. Nhất là khi không tiêu thụ được thì người dân phải nuôi thời gian dài hơn, dẫn đến chi phí tốn kém hơn. Trước tình hình này, hội Nông dân huyện cũng đã vận động người chăn nuôi cố gắn duy trì tổng đàn để chờ ổn định xã hội trở lại. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất để bà con tái đàn vụ nuôi tiếp theo...”.
          Hiện tại tình hình dịch bệnh Covid- 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, lại thêm chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ...nên quá trình chăn nuôi của người nông dân trên địa bàn huyện Hải Lăng nói riêng và ở tỉnh Quảng Trị nói chung dự báo sẽ còn gặp những khó khăn, nhất là việc tái đàn./.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây