Tập trung khơi thông dòng chảy sông Vĩnh Định vào mùa mưa lũ

Thứ hai - 16/09/2019 15:23 927 0
Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu” và thực hiện Kế hoạch số 704/KH-UBND ngày 13/8/2019 của UBND huyện Hải Lăng về việc tổ chức ra quân làm sạch môi trường lưu vực sông Vĩnh Định, ngày 14/9/2019, Huyện đoàn, Hội LHPN huyện, Hội CCB huyện phối hợp với UBND 08 xã: Hải Xuân, Hải Quy, Hải Vĩnh, Hải Thiện, Hải Thành, Hải Dương, Hải Quế, Hải Ba đã ra quân vớt bèo và thu gom, xử lý rác thải trên sông Vĩnh Định.
Đoàn viên, thanh niêm tham gia vớt bèo trên sông Vĩnh Định
Đoàn viên, thanh niêm tham gia vớt bèo trên sông Vĩnh Định
       Sông Vĩnh Định là phân lưu của sông Thạch Hãn chảy qua địa bàn hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Trong thời gian gần đây do ảnh hưởng thời tiết mưa lớn, lượng nước từ đầu nguồn đổ về kèm theo một lượng lớn bèo lục bình dày đặc, phủ kín cả dòng sông đã làm cho sông Vĩnh Định bị ách tắc dòng chảy, gây nguy hiểm khi mùa mưa bão đang đến gần.
       Tham gia buổi ra quân, gần 500 đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội LHPN, Hội CCB trong toàn huyện và nhân dân 08 xã dọc theo sông Vĩnh Định đã tổ chức các hoạt động: Vớt bèo lục bình, rác thải trên sông; dọn dẹp cỏ rác, phát quang hai bên bờ sông… góp phần làm cho môi trường nước thêm trong sạch, ngăn chặn việc ngập úng và ô nhiễm môi trường sống của người dân. Do bèo lục bình phát triển dày đặc, nước sông khá sâu nên việc trục vớt bèo gặp nhiều khó khăn. Các lực lượng phải huy động nhiều ghe, thuyền của nhân dân cùng nhiều dụng cụ chuyên dụng để tách từng mảng bèo nhỏ đưa lên bờ. Có nhiều đoàn viên, thanh niên đã tình nguyện trực tiếp lội xuống sông, đầm mình trong dòng nước để tham gia vớt bèo…
CONG AN
Đoàn viên Đoàn CS Công an huyện tham gia vớt bèo
 
       Đợt ra quân bên cạnh ý nghĩa khơi thông dòng chảy, hồi sinh cho sông Vĩnh Định, bèo lục bình còn là sản phẩm để người dân ủ làm phân bón có chất dinh dưỡng rất cao cho cây, chính vì vậy, ngay sau đợt ra quân số bèo lục bình trục vớt lên bờ đã được người dân các xã thu gom, xử lý làm phân bón. Được biết trước đó, trong nội dung chương trình “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới” tại xã Hải Ba, BTV Huyện đoàn cũng đã tổ chức tập huấn cho người dân cách ủ bèo lục bình làm phân bón.
 
70124591 2486532708057162 3383576107667161088 n

       Tuy nhiên hiện nay, vào mùa mưa lũ lượng nước từ đầu nguồn đổ về lớn, lượng bèo và rác thải ở một số điểm trên sông Vĩnh Định và ở thượng lưu vẫn còn nhiều, để hạn chế tối đa sự phát triển trở lại của bèo lục bình, thiết nghĩ chính quyền các địa phương cần có sự chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là các xã của huyện Triệu Phong và Hải Lăng nằm trên dòng sông Vĩnh Định cần có sự phối hợp thống nhất, tổ chức huy động lực lượng đồng loạt trục vớt, có như vậy mới ngăn chặn được sự phát tán theo dòng nước và phát triển của bèo, thông thoáng được dòng chảy, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ./.

Tác giả bài viết: Văn Vượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây