Tấm gương phụ nữ nỗ lực vượt nghèo

Thứ tư - 17/10/2018 21:39 66 0
Từ một hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng với nghị lực vươn lên cùng sự trợ giúp của Hội LHPN xã, gia đình chị Hồ Thị Gái ở thôn Mỹ Chánh xã Hải Chánh đã vươn lên thoát nghèo, làm ăn kinh tế khá giả và tích cực tham gia công tác hội. Đây thực sự là một tấm gương phụ nữ điển hình đáng để nhiều chị em phụ nữ học tập, noi theo.
Mãnh vườn rộng và ngôi nhà mới xây của gia đình chị Gái
Năm 2005, chị Hồ Thị Gái cùng chồng và 3 con nhỏ từ Huế trở về quê với hai bàn tay trắng bởi con đông, chồng làm thuê mướn qua ngày, bản thân chị thường xuyên ốm đau. Không một tấc đất trong tay, gia đình chị Gái phải làm thuê làm mướn đủ nghề để kiếm sống qua ngày. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của chị, Hội LHPN xã Hải Chánh đã vận động hội viên phụ nữ trong xã giúp đỡ chị. May mắn thay, người thân, làng xóm và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho chị thuê một mãnh đất để vừa sản xuất hoa màu vừa làm nơi ở tạm bợ. Nhớ lại thời kỳ khốn khó nhất của gia đình mình, chị Gái tâm sự : “Khi thuê được mãnh đất này, cùng với sự trợ giúp của người thân, làng xóm, vợ chồng tôi dựng một ngôi nhà tạm bợ ở đây, nói là nhà nhưng thực tế là một cái lều rất đơn sơ, chỉ đủ che mưa, che nắng. Nghỉ lại mà thương mấy đứa con nhỏ, chứ vợ chồng tôi thì cực khổ mấy cũng chịu được ”. Ngậm ngùi một lúc, chị gái rưng rưng nước mắt kể tiếp : “Sau khi có chỗ ở, vợ chồng tôi xoay xở để có tiền đầu tư sản xuất, rất may lúc đó Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện cho tôi vay 20 triệu đồng với lãi suất thấp. Có được số tiền này trong tay tôi cùng chồng mạnh dạn vào Huế tìm một số giống hoa đưa ra trồng, từ đó trở đi, vợ chồng tôi ngày đêm chăm chỉ làm ăn và cuộc sống ngày một ổn định hơn”. Nhận thấy chị Gái là một người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống và chăm chỉ làm ăn kinh tế, Hội Phụ nữ xã Hải Chánh tiếp tục tạo điều kiện cho chị vay thêm 50 triệu đồng để mở rộng diện tích trồng hoa quanh năm. Không quản ngày đêm, chị luôn cố gắng lao động cật lực, cùng với sự trợ lực của chồng, sự hỗ trợ của người thân, gia đình chị dần dần cũng đã có thu nhập ổn định từ vườn rau, hoa để nuôi con ăn học, trả nợ... Sau vài năm phấn đấu làm ăn, gia đình chị Gái đã được thoát nghèo. Đến năm 2013, chị đã mua được mảnh vườn trước đây thuê rộng trên 1.243 m2. Từ mãnh vườn này, vợ chồng chị sản xuất luân canh gối vụ quanh năm các loại hoa phù hợp với thị trường trong huyện Hải Lăng, riêng vào vụ Tết gia đình chị đưa thêm một số loại hoa chất lượng để tăng thu nhập. Với mô hình này, mỗi năm gia đình chị gái có thu nhập trên 100 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng. Qua quá trình làm ăn tích góp, đầu năm 2018 gia đình chị đã xây dựng được một ngôi nhà kiên cố trị giá 340 triệu đồng, các con của chị cũng được đầu tư ăn học tử tế. Có được kết quả như ngày hôm nay không phải chỉ có công sức của một mình chị Gái, mà còn là sự kề vai sát cánh của chồng chị, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp Hội Phụ nữ... Nhưng cũng phải khẳng định rằng, ít có người phụ nữ nào vươn lên từ nghèo khó như chị. Nói về tấm gương vươn lên thoát nghèo, làm ăn kinh tế khá giả của chị Hồ Thị Gái ở thôn Mỹ Chánh, Chị Nguyễn Thị Nàng, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Chánh cho biết thêm : “Tấm gương vượt nghèo của chị Gái thì trong xã Hải Chánh này ai cũng biết, chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động sâu rộng trong toàn thể hội viên, nhất là những chị em hội viên nghèo cần học tập về tính chịu khó chăm chỉ làm ăn, học tập về nghị lực vươn lên trong khó khăn”. Được biết, với sự cố gắng của mình, năm 2018 chị Gái đã được hội viên phụ nữ thôn Mỹ Chánh tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, Tổ trưởng tổ vay vốn phụ nữ thôn. Vươn lên thoát nghèo và làm ăn khá giả từ hai bàn tay trắng, chị Hồ Thị Gái được nhiều người yêu mến, cảm phục bởi sự nỗ lực, không chùn bước trước khó khăn. Hơn thế, khi đã có thu nhập khá và cuộc sống ổn định, chị đã tích cực tham gia công tác hội với tinh thần, trách nhiệm cao, luôn tiên phong trong các phong trào của phụ nữ, chị cũng là người rất quan tâm giúp đỡ các hội viên phụ nữ nghèo… Chị Hồ Thị Gái thực sự là tấm gương điển hình đáng được các cấp Hội LHPN biểu dương khen thưởng và xứng đáng để nhiều chị em phụ nữ làm theo.