Người thương binh làm kinh tế giỏi.

Thứ tư - 01/08/2018 02:23 125 0
Là một thương binh nhưng bằng ý chí và nghị lực của bản thân cùng sự hỗ trợ của Nhà nước và chính quyền địa phương, ông Lê Thanh Bình, ở thôn Phú Hưng xã Hải Phú huyện Hải Lăng đã vươn lên làm ăn kinh tế khá .
Thương binh Lê Thanh Bình chăm sóc vườn chanh tại gia đình
Tham gia chiến trường và xuất ngũ trở về quê hương với thương tật loại 4/4, trở về đời thường, ông cùng gia đình bắt tay vào việc cấy cày trên mảnh ruộng quê hương. Thế nhưng với điều kiện sức khỏe hạn chế, việc làm ruộng không đủ để ông trang trãi cho cuộc sống gia đình. Với suy nghĩ cần thay đổi cách làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, năm 1990, ông Lê Thanh Bình cùng vợ và 5 con lên khai hoang phục hóa ở vùng rừng đồi hoang hóa ở thôn Phú Hưng, xã Hải Phú theo chính sách khai hoang đất trống đồi núi trọc của Nhà nước. Trải qua bao gian khổ nhọc nhằn nguy hiểm trong qúa trình khai hoang vỡ đất trên vùng đất còn đầy rẫy bom mìn, gian khó tưởng chừng làm gia đình ông chùn bước. Nhưng càng khó khăn, bản lĩnh người lính lại càng giục giã thôi thúc, ngày lại ngày, ông cùng vợ con vẫn kiên trì, nhẫn nại vác cuốc băng đồi khai phá vùng đất khô cằn, sỏi đá để rồi gây dựng và làm chủ được 15.600 m2 đất . Từ diện tích đất này, gia đình ông đã trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… làm nên một cơ ngơi khấm khá ngày hôm nay. Ông Bình chia sẻ: “Là thương binh, tôi luôn tự nhủ phải làm sao vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho con, cho cháu, cho đồng đội cùng học tập kinh nghiệm để xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương. Cũng có khi ông chùn bước trước bao khó khăn, đặc biệt về sức khỏe nhưng rồi được sự động viên của người thân gia đình cùng với một số chính sách hỗ trợ cho thương binh như hỗ trợ vốn vay, con cái đi học được hưởng chính sách hỗ trợ miền phí học phí…vợ chồng ông lại tiếp tục động viên nhau vươn lên phấn đấu”. Đến nay gia đình thương binh Lê Thanh Bình đã có 9 héc ta rừng keo lai keo tràm, kết hợp trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn cá… mỗi năm thu nhập trên dưới 400 triệu đồng. Hiệu quả mô hình kinh tế của gia đình ông được chính quyền địa phương đánh giá cao. Đánh giá về mô hình này, ông Phan Đức Bình, cán bộ xã Hải Phú huyện Hải Lăng cho biết thêm : “Thương binh Lê Thanh Bình ở thôn Phú Hưng là một tấm gương điển hình trong lao động, sản xuất. Mặc dừ mang trên mình thương tật nhưng ông và gia đình đã cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên làm ăn kinh tế hiệu quả, thông qua mô hình của ông, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động các hộ dân khác học tập và nhân rộng…” Nhờ làm ăn kinh tế khá, các con của gia đình ông Bình nay đều thành đạt. Vợ chồng ông Bình cũng luôn chia sẻ giúp đỡ cho một số hộ gia đình khó khăn trong xóm cùng vươn lên làm ăn phát triển kinh tế. Bản thân người thương binh Phan Thanh Bình cũng luôn tâm niệm: Cuộc sống là luôn phải nỗ lực dù trong hoàn cảnh nào và phải luôn sống “ Tốt đời đẹp đạo”. Với những thành quả hiện có, ông Lê Thanh Bình ở thôn Phú Hưng xứng đáng là gương sáng thương binh làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.