Lê Thanh Tân Nhật - Một tấm gương sáng về học tập và rèn luyện

Thứ hai - 03/09/2018 22:22 150 0
Trong không khí cả nước hân hoan chào đón Tết Độc lập thì quê hương huyện Hải Lăng nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung lại có thêm một niềm vui lớn, một niềm vinh dự và tự hào lớn đó là có một học sinh xuất sắc tham dự Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia năm thứ 18.
Lê Thanh Tân Nhật - nhận giải thưởng Á  quân Đường Olympia năm thứ 18.
Lê Thanh Tân Nhật - nhận giải thưởng Á quân Đường Olympia năm thứ 18.
Lê Thanh Tân Nhật sinh ra và lớn lên ở làng Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị trong một gia đình không mấy khá giả. Bố em là Lê Thanh Ái làm nghề thợ mộc, mẹ là Lê Thị Hương Ly làm nông nghiệp. Vì là anh cả trong gia đình nên tuổi thơ của em vất vả, nhọc nhằn. Thường sau những giờ lên lớp em phải phụ giúp bố kéo cưa xẻ gỗ và phụ giúp mẹ việc đồng áng. Mặc dù gia đình nghèo khó và cuộc sống vất vả nhưng hoàn cảnh không thể làm lung lay ý chí của em. Với tinh thần tự lập và ý thức tự giác rất cao cùng lòng hiếu học, sự say mê tiếp cận tri thức và nghị lực vượt qua hoàn cảnh, 11 năm liên tục em đều là học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.
Trước khi đến với cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia năm thứ 18, Lê thanh Tân Nhật đã có một số thành tích đáng ngưỡng mộ đó là em đã tham gia cuộc thi Tự hào Việt Nam cấp Quốc gia năm 2017 do Trung ương Đoàn tổ chức và lọt vào tốp 30 thí sinh xuất sắc. Tham gia và đạt giải Nhất cuộc thi Chinh Phục do Sở giáo dục và đào tạo Quảng Trị phối hợp với Đài truyền hình Quảng Trị tổ chức. Và trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 do VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam thực hiện, em đã xuất sắc giành vị trí nhất Tuần, nhất Tháng, nhất Quý để tiếp tục tham gia trận Chung kết diễn ra vào ngày 02/9/2018 vừa qua.
Mẹ Tân Nhật chia sẻ rằng, từ những năm học cấp 2 em đã rất yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam và đã theo dõi, không bỏ sót một buổi phát sóng nào. Khi bước vào trường THPT, em đã bày tỏ nguyện vọng được tiếp bước các đàn anh của quê hương Hải Lăng đó là Văn Viết Đức (Hải Phú - Hải Lăng) - quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15; Phan Đăng Nhật Minh (Hải Thọ - Hải Lăng) - quán quân Đường lên đỉnh Olimpia năm thứ 17 để thêm một lần nữa mang vinh quang về cho quê hương Hải Lăng thân yêu. Với niềm khát khao và đam mê cháy bỏng đó cùng với sự dìu dắt tận tình của các thầy cô giáo trường THPT Thị xã Quảng Trị, Tân Nhật đã thể hiện được bản lĩnh của mình qua các vòng thi Chinh phục đỉnh cao do nhà trường tổ chức cũng như chương trình Chinh Phục do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị phối hợp với Đài truyền hình Quảng Trị tổ chức dành cho học sinh khối trung học phổ thông. Những sân chơi bổ ích đầy tính trí tuệ đó đã giúp cho Tân Nhật có thêm sự vững vàng, tự tin để giành được những chiến thắng đầy sức thuyết phục ở đấu trường tri thức Olympia. Khi được hỏi về các về thành tích mà Tân Nhật đạt được, em rất khiêm tốn: “Ở trường có nhiều bạn giỏi hơn em. Em nhờ may mắn mới đạt được”.
Theo Tân Nhật, để thi tốt ở chương trình Đường lên đỉnh Olympia, cần phải bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị cho mình một tâm thế thật thoải mái. Mỗi người tham gia cần luôn tự trau dồi khả năng tìm tòi, đọc sách để có sự hiểu biết kiến thức của nhiều lĩnh vực. Và trên hết đó là niềm đam mê bởi đó chính là ngọn lửa thổi bùng khát vọng và quyết tâm để bước đến sự thành công. Biết vượt lên trên hoàn cảnh, Lê Thanh Tân Nhật là tấm gương sáng về học tập và rèn luyện, luôn tràn đầy sự tự tin, bản lĩnh để thực hiện lý tưởng, ước mơ và hoài bão. Quê hương Hải Lăng đã từng tự hào về một Văn Viết Đức, về một cậu bé Google Phan Đăng Nhật Minh. Và trong dịp đón Tết Độc lập năm 2018, chúng ta lại có thêm một Lê Thanh Tân Nhật - Á quân Đường Olympia năm thứ 18. Gương sáng Lê Thanh Tân Nhật thật đáng để các bạn trẻ học tập và noi theo./.

Tác giả bài viết: Quỳnh Như