Hiệu quả từ mô hình sen-cá của một cựu chiến binh.

Thứ ba - 24/07/2018 06:42 68 0
Từ một hộ nghèo, nhưng bằng ý chí và nghị lực của bản thân, cùng sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, CCB Nguyễn Viết Vang ở xã Hải Ba đã vươn lên thoát nghèo và làm ăn kinh tế khá giả nhờ vào mô hình trồng sen-nuôi cá.
Nhờ mô hình sen-cá, CCB Nguyễn Viết Vang đã thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá giả
Trước đây, gia đình CCB Nguyễn Viết Vang ở xã Hải Ba thuộc diện hộ nghèo, cả 2 vợ chồng không có công việc ổn định, thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng, lại có một đứa con bị tàn tật, thường xuyên đau ốm. Trước hoàn cảnh của gia đình ông, hội CCB xã đã thường xuyên động viên về tinh thần và giúp đỡ về nguồn vốn để gia đình ông mở mang kinh tế. Đặc biệt, từ khi xã Hải Ba có chủ trương chuyển đổi các diện tích trồng lúa bấp bênh sang nuôi trồng một số loại cây con khác thì gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn qua kênh CCB để xây dựng mô hình trồng sen- nuôi cá. Từ nguồn vốn ít ỏi ban đầu, cùng với ý chí vươn lên của một CCB, gia đình ông Vang đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa bấp bênh sang trồng sen-nuôi cá. Ban đầu, ông chỉ làm khoảng 1ha, sau hai năm làm ăn thuận lợi, gia đình ông đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định. Theo người dân và chính quyền xã Hải Ba cho biết, CCB Nguyễn Viết Vang là một tấm gương điển hình trong việc vươn lên thoát nghèo và làm ăn kinh tế khá giả. Ông Võ Viết Đính (PCT UBND xã Hải Ba) cho biết thêm : “Khi UBND xã Hải Ba có chủ trương chuyển đổi các diện tích lúa bấp bênh sang nuôi trồng một số loại cây con khác thì Ông Vang là người mạnh dạn đi đầu. Ông cũng là người đầu tiên đưa cây sen về trồng tại xã Hải Ba và cho thấy hiệu quả kinh tế cao, hiện nay kinh tế gia đình ông đã khá giả cũng chính nhờ mô hình này. Từ hiệu quả của mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của ông Vang, UBND xã đã có kế hoạch nhân rộng ra các hộ khác, trong đó sẽ tiếp tục chuyển đổi các diện tích lúa bấp bênh sang trồng sen. Hiện nay toàn xã có khoảng 6h diện tích trồng sen nuôi cá”. Từ một diện tích khiêm tốn ban đầu, nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, ông Vang mạnh dạn đấu thêm những diện tích ao hồ và đất trồng lúa kém hiệu quả để mở rộng mô hình trồng sen-nuôi cá. Đến nay, tổng diện tích trồng sen của gia đình ông đã lên đến 4 ha. CCB Nguyễn Viết Vang phấn khởi cho biết thêm “Từ năm làm sen đến giờ thì kinh tế gia đình có trội lên. Mặc dù làm sen này ở vùng trũng thì hay gặp khó khăn, như năm ngoái bị lũ lụt nên hao hụt nhiều nhưng tôi ko nãn chí. Năm này tôi tiếp tục đầu tư mở rộng thêm và sen vụ này rất được mùa, giá cả cũng được nên vợ chồng tôi rất mừng”. Trong những ngày này, gia đình ông Vang đang thuê thêm nhân công để thu hoạch sen chính vụ với sản lượng 4 tấn hạt/ha. Với giá thu mua hiện tại từ 25-35 nghìn đồng/kg hạt sen tươi chưa bóc vỏ, mỗi ngày gia đình ông có thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng. Nếu tính từ đầu vụ đến cuối vụ gia đình ông thu hoạch khoảng 16 tấn và cho thu nhập gần 500 triệu đồng, trừ chi phí cây giống và nhân công còn lãi ròng khoảng 250 triệu đồng, đó là chưa kể thu hoạch cá cuối vụ. Ông Vang chia sẽ thêm : “Xong vụ năm nay, thời gian tới tôi đang có ý định mở rộng thêm, hiện nay tôi cũng đang tìm hiểu chủ trương của UBND xã Hải Ba để đấu thêm vài ha nữa. Nếu có được diện tích lớn thì tôi sẽ đầu tư thêm một số máy móc phục vụ cho khâu thu hoạch và bảo quản”.