Gương điển hình trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi ở Hải Lăng

Chủ nhật - 19/11/2017 09:50 2.027 0
Trong nhiều năm trở lại đây, Hải Lăng luôn là đơn vị dẫn đầu trong các kỳ thi chọn HSG văn hóa THCS cấp tỉnh và là địa chỉ, là niềm tin của giáo dục Quảng Trị trong các kỳ thi quốc gia dành cho học sinh Tiểu học và THCS. Kết quả đó là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có sự đóng góp rất lớn của những giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi.
Một tiết dạy của thầy giáo Võ Đình Chánh Thi, Trương THCS Hội Yên
Một tiết dạy của thầy giáo Võ Đình Chánh Thi, Trương THCS Hội Yên
Đến Trường THCS Hội Yên, xã Hải Quế, nhắc đến thầy giáo Võ Đình Chánh Thi, từ cán bộ quản lý, giáo viên đến học sinh đều dành một tình cảm đặc biệt cho thầy, bởi đây là một giáo viên tận tụy với nghề, hết lòng với học sinh và sẵn sàng tương trợ đồng nghiệp. Nhận xét về thầy giáo Võ Đình Chánh Thi, Ông Trương Minh Ngọc - Hiệu trưởng Trường THCS Hội Yên cho biết : "Đồng chí Thi về trường công tác đã được 15 năm, trong suốt thời gian công tác đ/c Thi đã có nhiều nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với vai trò là Tổ trưởng tổ Sử - Địa – Giáo dục công dân và phụ trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử, đồng chí luôn phát huy năng lực của bản thân để cống hiến cho thành tích chung của Nhà Trường,  ghi nhận rỏ nhất là qua kết quả thi học sinh giỏi từng năm. Riêng trong năm học 2016-2017 Trường đạt giải nhất toàn đoàn về thi học sinh giỏi cấp huyện do thầy Thi phụ trách. Ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn thì trong cuộc sống, Thầy thi luôn giúp đỡ, gần gủi đồng nghiệp, đặc biệt đối với những học sinh khó khăn thì đồng chí đến tận nhà gặp gỡ phụ huynh để động viên gia đình yên tâm tạo điều kiệncho con em tham gia đầy đủ các buổi bồi dưỡng học sinh giỏi".  
Được biết, thầy giáo Võ Đình Chánh Thi về công tác tại trường THCS Hội Yên từ năm 2002 và giảng dạy môn Lịch sử, sau một thời gian giảng dạy, được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, thầy được giao làm Tổ trưởng tổ Sử - Địa – GDCD và phụ trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử. Dưới sự dẫn dắt của thầy Thi, nhiều năm liền Trường THCS Hội Yên đã nâng cao thành tích học sinh giỏi môn Lịch sử. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, với uy tín nghề nghiệp của mình, thầy Thi được Phòng GD-ĐT giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển HSG môn Lịch sử ở huyện với khá nhiều thành tích. Trong đó đã có 4 năm bồi dưỡng học sinh đạt giải nhất đồng đội cấp tỉnh. Riêng năm học 2016-2017, trong tổng số 10 em dự thi thì có 9 em đạt giải.
Tâm sự với chúng tôi, Thầy giáo Võ Đình Chánh Thi - Trường THCS Hội Yên cho biết : “Thường thường thì học sinh không chú trọng học môn lịch sử, các em thấy học sử thì có những sự kiện khô khan, vì vậy nếu thầy giáo không có cách truyền đạt cho các em thì rất khó thu hút các em ưa thích học môn Lịch sử. Theo tôi và tôi đã thực hiện là cho các em trải nghiệm, đặc biệt là đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức cho các em tham quan một số di tích lịch sử tại địa phương để tìm hiểu thêm về truyền thông quê hương; từ những sự kiện trên lớp cho các em tiếp xúc với các bác Cựu chiến binh để các bác kể về những sự kiện người thực, việc thực diễn ra tại địa phương, nhờ vậy đã tạo cho các em có hứng thú và ngày càng thích học môn Lịch sử.” 
Từ tấm lòng say mê nghề nghiệp và tấm lòng tận tâm với học sinh, thầy giáo Võ Đình Chánh Thi đã giúp cho nhiều học sinh đạt thành tích cao trong học tập, nhất là đã truyền đam mê của mình cho các em học sinh về môn học Lịch sử. Có nhiều học sinh có điều kiện khó khăn, nhà ở xa trường nên khi được chọn tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi thì vẫn còn e ngại, phụ huynh cũng không yên tâm cho con em tham gia, nhưng với sự tâm huyết của mình, thầy Thi đã đến tận gia đình các học sinh để thuyết phục phụ huynh, động viên học sinh tham gia đội tuyển của trường. Và chính từ sự tâm huyết của thầy đã giúp cho nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.
Chị Hoàng Thị Huyền, Phụ huynh học sinh Trường THCS Hội Yên nói : "Ban đầu thì tôi cũng không dám cho chau tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử vì đường sá xa, ở đây là vùng thấp lụt nữa nên cũng sợ, nhưng thầy Thi đã đến nhà nhiều lần để động viên và còn chở cháu đến trường những khi trời mưa lũ nên sau tôi đồng ý. Từ ngày tham gia bồi dưỡng, được thầy Thi kèm cặp nên thành tích học tập của cháu ngày càng tiến bộ hơn nhiều, đặc biệt là trong kỳ thi HSG vừa rồi cháu đạt giải nhất, gia đình rất mừng...cháu có được thành tích như vậy chính là nhờ thầy Thi rất nhiều".
Theo lời giới thiệu của Phòng GD-ĐT huyện Hải Lăng, chúng tôi tiếp tục đến Trường THCS Hải Hoà để tìm hiểu tấm gương điển hình của nhà trường trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Đào, giáo viên môn Sinh học. Được biết, cô Đào đã có 15 năm công tác tại trường, ngay từ những ngày đầu mới về công tác, với trăn trở, suy nghĩ về hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò nên cô luôn gương mẫu làm tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Trong công tác chuyên môn, cô luôn có ý thức phấn đấu trau dồi kiến thức, tìm tòi những phương án giảng dạy lôi cuốn học sinh. Với sự cần mẫn làm việc của mình và kết hợp nhiều biện pháp để xây dựng hứng thú học tập của các em đối với bộ môn Sinh học cô nhận được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường giao phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn này. Trong thời gian đảm nhận vai trò này, cô Đào đã mang về những thành tích khá ấn tượng khi 4 năm liền đều có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG cấp huyện, cấp tỉnh, góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường.
Nói về kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học tại trường cô iáo Nguyễn Thị Đào cho biết : "Quá trình công tác thì bản thân nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường và sự giúp đỡ của anh, chị em đồng nghiệp vì thế nên tôi cũng cố gắng hết sứckhả năng của mình để công hiến và đem lại những thành tích cao nhất cho nhà trường. Riêng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học thì trước tiên mình phải chọn được những học sinh có tố chất và thành tích học tập tốt, sau đó phải định hướng cho các em làm cho các em có một sự yêu thích đối với môn Sinh học. Ví dụ các em không thích học lý thuyết thì tôi đưa ra các dạng bài tập phù hợp để kích thích các em hứng thú học, trong quá trình dạy thì thường xuyên động viên, biểu dương các em tạo sự thi đua trong mỗi học sinh..."
Bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Đào ngày càng được học trò quý trọng, được cán bộ, giáo viên đồng nghiệp yêu mến. Khi được hỏi cảm nghĩ của mình về cô Đào thì tất cả các em học sinh đều cho rằng cô đào rất hiền nhưng khi vào giờ học thì rất nghiêm túc nên chúng em rất thích giờ học của cô.
Có thể khẳng định rằng, sự đóng góp của thầy giáo, cô giáo như Võ Đình Chánh Thi và Nguyễn Thị Đào cùng đội ngũ cán bộ giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi toàn huyện  đã đưa kết quả học sinh giỏi qua các kỳ thi của huyện Hải Lăng luôn đứng ở vị trí tốp đầu của tỉnh, góp phần tô đẹp thêm truyền thống hiếu học và học giỏi của quê hương Hải Lăng.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây