Khái quát lịch sử hình thành

Vào thời nhà Lê, năm 1466, vua Lê Thánh Tông đặt dải đất của Châu Thuận và Châu Hóa thành hai phủ là: Phủ Tân Bình và Phủ Triệu Phong thuộc xứ Thuận Hóa. Phủ Triệu Phong gồm 6 huyện: Vũ Xương, Đan Điền, Kim Trà, Tư Vang, Điện Bàn và An Nhơn; sau đó huyện An Nhơn được đổi thành Hải Lăng. Từ đấy, tên gọi Hải Lăng ra đời.
Năm 1558, Nguyễn Hoàng vào trấn phủ vùng Thuận Hóa, huyện Hải Lăng vẫn giữ nguyên tên gọi và gồm có 5 tổng: Hoa La, An Thơ, An Dả, Câu Hoan và An Khang.
 Năm 1801, Nguyễn Ánh lấy phủ Triệu Phong lập ra dinh Quảng Trị gồm có 3 huyện: Đăng Xương, Hải Lăng và Minh Linh. Vào thời Gia Long cho đến năm 1827, vua Minh Mạng nối ngôi, dinh lỵ Quảng Trị đóng tại làng Thạch Hãn ( Hải Trí, Hải Lăng).
 Năm 1852, vua Tự Đức đổi huyện Hải Lăng thành phủ Hải Lăng, gồm các tổng là: An Thái, An Thơ, Văn Vận, Cu Hoan và An Nhơn.
 Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, Phủ Hải Lăng đổi thành huyện Hải Lăng, giải thể cấp tổng, lập lại các xã.
 Thời kỳ Mỹ -  ngụy, huyện Hải Lăng đổi thành quận Hải Lăng. Toàn quận Hải Lăng gồm có 22 xã, đó là: Hải Thượng, Hải Lâm, Hải Phú, Hải Thọ, Hải Trường, Hải Sơn, Hải Chánh, Hải Tân, Hải Hòa, Hải Dương, Hải Khê, Hải An, Hải Quế, Hải Ba, Hải Vĩnh, Hải Quy, Hải Xuân, Hải Lệ, Hải Thiện, Hải Thành, Hải Phúc, Hải Trí. Quận lỵ đóng tại Diên Sanh.
 Năm 1975, quê hương Hải Lăng được giải phóng, quận Hải Lăng đổi thành huyện Hải Lăng, gồm có 22 xã, huyện lỵ đóng tại Diên Sanh.
 Đầu năm 1977, huyện Hải Lăng và huyện Triệu Phong hợp nhất thành huyện Triệu Hải, thuộc tỉnh Bình Trị Thiên.
 Tháng 7 năm 1989, Quảng Trị được lập lại. Ngày 01/5/1990 huyện Hải Lăng được chia tách ra từ huyện Triệu Hải và trở lại với tên gọi ban đầu, huyện lỵ Hải Lăng đóng tại thị trấn Hải Lăng.
 Đến nay, huyện Hải Lăng có 19 xã, 1 thị trấn (xã Hải Phúc chuyển về Triệu Phong, sau đó là Đakrông quản lý; xã Hải Trí và Hải Lệ thuộc thị xã Quảng Trị), trong đó có 2 xã thuộc vùng cát ven biển, 6 xã vùng gò đồi; 12 xã vùng đồng bằng. Toàn huyện có 84 làng, 6 khóm, 102 thôn; 101 cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, 57 HTX và 26 tổ hợp tác sản xuất.